อาหารทะเลมีไขมันสูงจริงเหรอ?

 

          จริงครับ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ถึงแม้อาหารทะเลจะมีไขมันสูง แต่เป็นไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีอยู่มากในปลาทะเล ไขมันชนิดนี้เมื่อเรารับเข้าไป ก็จะไปเพิ่ม HDL หรือไขมันดีในร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันไตรกลีเซอร์ไรด์ และลด LDL หรือไขมันไม่ดีในกระแสเลือดได้

อาหารทะเลทำให้คอเลสเตอสูงจริงมั้ย?

 

          ไม่จริงครับ มีหลายงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า การทานอาหารทะเลในปริมาณที่เหมาะสมสามารถช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ เนื่องจากอาหารทะเลมีไขมันอิ่มตัวอยู่น้อย ถ้าเราทานในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ต้องกังวลเรื่อง LDL หรือไขมันไม่ดีที่จะเข้ามาสะสมในกระแสเลือด นอกจากนี้ ไขมันดีจากอาหารทะเลยังช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากคอเลสเตอรอล เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ ได้อีกด้วย

กุ้งมีคอเลสเตอรอลสูงจริงเหรอ?

 

           จริงครับ กุ้ง 100 g ให้พลังงาน 99 Cal, โปรตีน 24 g มีปริมาณคอเลสเตอรอล 189 mg สำหรับคนที่มีสุขภาพร่างกายปกติควรได้รับคอเลสเตอรอลไม่เกิน 300 mg/วัน  ดังนั้นหากเราจำกัดปริมาณการกิน ทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ 

เจ้าหมึกแสนอร่อย...เธอจะดีหรือเธอจะร้าย?

 

            หมึกเป็นอาหารทะเลที่มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูง โดยหมึก 100 g ให้พลังงาน 92 Cal, โปรตีน 15.6 g มีปริมาณไขมันทั้งหมด 1.4 g ถึงไขมันจะสูง แต่เป็นไขมันอิ่มตัว 0.4 g ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0.5 g และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.1 g จะเห็นได้ว่ามีปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า ส่วนเรื่องคอเลสเตอรอล หมึก 100 g มีคอเลสเตอรอล 233 mg เป็นปริมาณที่ค่อนข้างสูง จึงแนะนำว่าใครที่มีระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงควรหลีกเลี่ยง แต่สำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรง แนะนำว่าให้ควบคุมปริมาณการกิน แล้วก็นานๆ กินทีจะดีกว่าครับ

อาหารคลีน delivery กระเป๋าแบรนด์เนม มาราธอน กินขนม อาหารคลีนลดน้ำหนัก กินคลีน ร้านอาหารคลีน เดินเร็ว อาหารคลีน เดลิเวอรี่ รักสุขภาพ ชุดออกกำลัง ร้านอาหารคลีน กรุงเทพ ร้านอาหาร อาหารอร่อย สั่งอาหารคลีน  อาหารลีน เบาหวาน อาหารควบคุมน้ำหนัก สั่งอาหารคลีน เดลิเวอรี่ ความดัน วิตามิน ลดความอ้วน คอร์สอาหารคลีน 1 เดือน ทะเล ต่างจังหวัด อาหารคลีนส่งทุกวัน น้ำเต้าหู้ ของทอด อาหารคลีน ราคาถูก เรียนออนไลน์ โควิด อาหารคลีน ออนไลน์ ลดความอ้วน ช้อปปิ้ง เค้ก ไอศครีม อาหารคลีน กรุงเทพ ขาหมู ข้าวมันไก่ คอร์สอาหารลดน้ำหนัก เดลิเวอรี่ แฮมเบอร์เกอร์ ผอมไว โดนัท ปาร์ตี้​

​“อาหารทะเลกินแล้วอ้วน เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง”

       หลายครั้งที่เราจะทานอาหารทะเล เรามักจะโดนเบรกด้วยความเชื่อต่างๆ  เช่น “อาหารทะเลกินแล้วอ้วน เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง” ความเชื่อเหล่านี้จะถูกต้องหรือเปล่า

      วันนี้ DJPoomMenu มีคำตอบมาฝากกันครับ

 

อาหารทะเลทำให้อ้วนจริงมั้ย?

 

           ไม่จริงครับ การทานอาหารทุกอย่างสิ่งสำคัญคือการควบคุมปริมาณให้พอเหมาะในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายได้ปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสม ดังนั้นความคิดที่ว่า อาหารทะเลทำให้อ้วน ตัดทิ้งไปได้เลย ทานได้ แต่ขอให้ทานในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคุมอย่าให้แคลอรี่เกินกว่าที่เราควรได้รับในแต่ละวัน

 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

TM & Copy  ©2021 DJ Poom Menu All Right Reserved