​         สำหรับปลาน้ำจืดของไทยเราก็มีปริมาณโอเมก้า 3 สูงเช่นกัน เช่น ปลาสวายขาว มีปริมาณโอเมก้า 3 สูงถึง 2,570 มิลลิกรัม ปลาช่อนมีโอเมก้า 3 ประมาณ 870 มิลลิกรัม การได้รับปริมาณโอเมก้า 3 อย่างเหมาะสมในแต่ละวันจะช่วยบำรุงสมองและความจำ  ช่วยทำให้ร่างกายมีปริมาณไขมันดีและระดับคอเลสเตอรอลที่สมดุล

​        นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้นขึ้น อีกด้วย ผู้ใหญ่วัยทำงานต้องการโปรตีนวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้ามีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม จะต้องการโปรตีนวันละ 50 กรัม 

​        ปริมาณโปรตีนในเนื้อปลาสุกมีค่าอยู่ระหว่าง 16-30 กรัมต่อ 100 กรัม ดังนั้นคนที่หนัก 50 กิโลกรัม แล้วต้องการโปรตีนจากปลาเพียงอย่างเดียว  ต้องรับประทานเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัว  

            ดังนั้นจึงแนะนำว่า ในแต่ละวันควรได้รับโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น ไข่ นม ถั่ว เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วนครับ ​

อาหารคลีน delivery กระเป๋าแบรนด์เนม มาราธอน กินขนม อาหารคลีนลดน้ำหนัก กินคลีน ร้านอาหารคลีน เดินเร็ว อาหารคลีน เดลิเวอรี่ รักสุขภาพ ชุดออกกำลัง ร้านอาหารคลีน กรุงเทพ ร้านอาหาร อาหารอร่อย สั่งอาหารคลีน  อาหารลีน เบาหวาน อาหารควบคุมน้ำหนัก สั่งอาหารคลีน เดลิเวอรี่ ความดัน วิตามิน ลดความอ้วน คอร์สอาหารคลีน 1 เดือน ทะเล ต่างจังหวัด อาหารคลีนส่งทุกวัน น้ำเต้าหู้ ของทอด อาหารคลีน ราคาถูก เรียนออนไลน์ โควิด อาหารคลีน ออนไลน์ ลดความอ้วน ช้อปปิ้ง เค้ก ไอศครีม อาหารคลีน กรุงเทพ ขาหมู ข้าวมันไก่ คอร์สอาหารลดน้ำหนัก เดลิเวอรี่ แฮมเบอร์เกอร์ ผอมไว โดนัท ปาร์ตี้​

ปลาอะไรเอ่ย สุภาพที่สุด?​

ปลาอะไรเอ่ย สุภาพที่สุด? คำตอบคือ ปลาคร้าบบบ ตึ่งโป๊ะ!

 

          วันนี้ไม่ได้มาเล่นมุกแป้กๆ ให้ดูกันอย่างเดียวนะครับ จะมามอบเกร็ดความรู้จากปลาที่ DJPoomMENU ตกมาได้เพราะ "ปลา" เรียกได้ว่าเป็นอาหาร The Best Choice สำหรับคนรักสุขภาพ  มาดูกันเลยว่าปลามีประโยชน์อะไรบ้าง

 

         ปลาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อปลาเป็นเนื้อขาว  ซึ่งเป็นเนื้อที่มีไขมันน้อย เส้นใยในเนื้อค่อนข้างละเอียด

 

         มีข้อดีคือ เป็นเนื้อที่ดีต่อสุขภาพ มีแคลอรี่ต่ำ ย่อยง่าย  นอกจากนี้ ไขมันในเนื้อปลานั้นยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ได้แก่ กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6

ปลาแต่ละชนิดมีปริมาณไขมันแตกต่างกัน แบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

 

👉1.ปลาที่มีไขมันสูง (> 8 – 20 กรัมต่อ 100 กรัม) เช่น ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาดุก

👉2.ปลาที่มีไขมันปานกลาง (> 4 -5 กรัมต่อ 100 กรัม) เช่น ปลาสลิด ปลาตะเพียน ปลาจาระเม็ดขาว

👉3.ปลาที่มีไขมันต่ำ (> 2 -4 กรัมต่อ 100 กรัม) เช่น ปลาทูนึ่ง ปลากระพงขาว ปลาอินทรี

👉4.ปลาที่มีไขมันอยู่น้อย (ไม่เกิน 2 กรัมต่อ 100 กรัม) เช่น ปลาไหล ปลากราย ปลานิล

ปลาที่มีปริมาณโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาอินทรี ปลาทูน่า ปลากระพง เป็นต้น

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

TM & Copy  ©2021 DJ Poom Menu All Right Reserved